Free Shipping on orders over US$39.99 How to make these links

5 Bí quyết học tiếng Anh cho người mới bắt đầu – Top1Learn

5 Bí quyết học tiếng Anh cho người mới bắt đầu – Top1Learn

Bạn đang không biết phương pháp nào là phù hợp nhất để học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hoặc đã mất gốc do nhiều năm không sử dụng dù đã được học rất nhiều. Trên thực tế, rất nhiều người mặc dù biết được tiếng Anh rất quan trọng trong cuộc sống và sự nghiệp nhưng có quá nhiều lý do để trì hoãn:

 • Công việc quá bận, ngoài 8-10 tiếng làm ở công ty còn phải chăm lo cho gia đình và các mối quan hệ xã hội
 • Công việc chủ yếu tiếp xúc với người Việt Nam, chưa nhất thiết phải học tiếng Anh
 • Ngại vì lớn tuổi rồi mà phải học với học sinh, sinh viên trẻ tuổi, sợ bị cười chê
 • Sợ học cũng không hiệu quả, lại mất tiền- mất sức nên thôi

Nếu bây giờ bạn chưa học tiếng Anh thì cuộc sống của bạn vẫn không thay đổi gì. Tuy nhiên, bạn có chấp nhận 1-2 năm tới, khi mọi người đều nói tiếng Anh trôi chảy và có những cơ hội mới, thì bạn vẫn chỉ như hiện tại- cả về năng lực giao tiếp và thu nhập?

Dù thế, vẫn phải thừa nhận học tiếng Anh từ cơ bản là một quá trình lâu dài và bền bỉ. Dựa vào kinh nghiệm đào tạo hàng trăm ngàn học viên trong và ngoài nước, TOPICA Native xin chia sẻ với bạn 5 bí quyết để học tiếng Anh cho người mới bắt đầu.

1. Bắt đầu học tiếng Anh từ những điều mình yêu thích

Với những người học tiếng Anh từ đầu, điều quan trọng nhất là dám bắt đầu hành động. Có làm thì mới có kết quả. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy lo lắng và hoang mang không biết bắt đầu từ đâu. Vậy, để dễ thích nghi thì hãy thử làm quen với những thứ mà bình thường bạn rất yêu thích:

 • Nghe 1 bài hát bằng tiếng Anh của ca sĩ mình mến mộ
 • Xem 1 bộ phim nước ngoài có vietsub
 • Đọc 1 mẩu truyện song ngữ

Không quan trọng là bạn hiểu được bao nhiêu, miễn là bạn làm điều này từ ngày này qua ngày khác, bất kể lúc nào có thể. Dần dần, tiếng Anh đã trở thành 1 phần quen thuộc trong cuộc sống của bạn. Bạn không còn thấy hoang mang khi nghe thấy nó nữa. Thi thoảng bạn lại biết thêm 1 số câu từ hay, nghe 1 đoạn nói bạn hiểu được vài từ… đó là sự động viên lớn nhất khi bạn cảm thấy mình đã có thành quả bước đầu.

 

hoc-tieng-anh-bat-dau-tu-dieu-minh-thich

2. Học từ vựng tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu

Khác với học để thi cử, học tiếng Anh giao tiếp quan trọng nhất là phải có vốn tự vựng để hiểu-phản xạ với đối phương. Từ vựng giống như những viên gạch của ngôi nhà, nếu không học vốn từ tiếng Anh cơ bản thì bạn chỉ có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể, không thể nào cấu thành cuộc hội thoại được. Với việc học tiếng Anh cho người mới bắt đầu, TOPICA Native khuyên bạn hãy bắt đầu bằng những chủ đề quen thuộc nhất, vừa dễ hiểu lại tạo được sự gần gũi:

 • Numbers (số đếm)
 • Time (giờ, thứ, ngày, tháng, mùa…)
 • Food and drink (đồ ăn thức uống
 • Friends and family (gia đình và bạn bè)
 • Hobbies (sở thích)
 • Place (nơi chốn)

Để việc học tiếng Anh từ đầu hiệu quả nhất, bạn có thể liên kết từ mới với hình ảnh. Việc này sẽ giúp bạn nhớ nhanh và lâu hơn nhờ việc ghi nhớ các hình ảnh minh họa sinh động thay vì đọc các chữ cái khô khan. Đây là cũng là cách giúp bạn cảm thấy thú vị và giải trí hơn so với thông thường.

Học từ vựng đòi hỏi sự kiên trì. Nếu mỗi ngày bạn chăm chỉ học thêm 5 từ vựng mới thì mỗi tháng đã có 150 từ vựng, chỉ sau 3 tháng bạn đã đủ vốn từ để tự tin giao tiếp những tình huống quen thuộc thường ngày rồi.

hoc-tieng-anh-bat-dau-tu-vung

3. Tìm những người bạn cùng học tiếng Anh

Muốn đi nhanh thì đi 1 mình, nhưng muốn đi xa chắc chắn bạn sẽ cần những người đồng hành quan trọng trong quá trình học của bạn, đừng quên các nhân tố sau khi học tiếng Anh cho người mới bắt đầu nhé:

 • Giáo viên có kinh nghiệm:

Một người giáo viên bên cạnh kiến thức chuẩn còn cần có kinh nghiệm hỗ trợ các học viên học từ đầu như bạn. Giáo viên không chỉ biết khả năng tiếp thu mà còn nắm rõ tâm lý của bạn trong mỗi giai đoạn để có lộ trình học và cách giảng dạy phù hợp nhất.

 • Một người bạn giỏi tiếng Anh, tốt nhất là người bản ngữ:

Có thể giai đoạn này bạn còn rất lo sợ và nghĩ mình không thể nói chuyện với người nước ngoài. Nhưng chưa hẳn, bạn có thể bằng việc kết bạn trên facebook hoặc bất cứ đâu trong cuộc sống hằng ngày, đi từ những câu chào, câu hỏi thăm cơ bản. Dần dần, bạn sẽ thấy trình nói tiếng Anh của mình tăng lên rõ rệt và phát âm cũng chuẩn chỉnh ngay từ đầu nữa

 • Một người bạn cùng trình độ tiếng Anh từ cơ bản

Bạn có thể tìm một người cùng trình độ với bạn và cũng đang rất quyết tâm cải thiện tiếng Anh để làm “đôi bạn cùng tiến”. Cùng nhau học, cùng nhau chia sẻ và cùng tiến bộ sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn trên con đường chinh phục tiếng Anh vì còn có những người khác cũng như bạn, cũng đang cùng cố gắng với bạn.

hoc-tieng-anh-cho-nguoi-moi-bat-dau-cung-ban

4. Không học qua loa, học đến khi nhuần nhuyễn

Rất nhiều bạn bắt đầu học tiếng Anh từ cơ bản thì hứng thú nhưng thời gian sau lại nản do khối lượng kiến thức cộng dồn quá lớn. Một số người tự biện minh cho bản thân rằng: do tôi không thông minh, kém cỏi, tôi lớn tuổi rồi, quá nhiều việc cần nhớ,.. Nhưng sự thật:

 • Bộ não chỉ nhớ được 35.7% kiến thức sau 24 giờ
 • Sau 1 tháng, lượng kiến thức đó chỉ còn 21%

Điều này có nghĩa là nếu hôm nay bạn học 10 từ thì ngày mai bạn chỉ nhớ được 4 từ, và sau 1 tháng, có thể kiến thức đó sẽ mất sạch. Bởi vậy, học của hôm nay nhưng đừng quên luyện tập lại thường xuyên để ghi nhớ tối đa và chuẩn xác. Các khoảng thời gian để bạn cần ôn lại kiến thức sau khi học là: sau 6 tiếng, sau 24 tiếng, sau 7 ngày và sau 30 ngày. Tốt nhất, bạn hãy tìm kiếm những cơ hội để ứng dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế sẽ giúp khả năng ghi nhớ của bạn tốt hơn rất nhiều.

hoc-tieng-anh-cho-nguoi-moi-bat-dau-can-phai-luyen-tap

5. Đặt mục tiêu rõ ràng, cụ thể với việc học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Những lúc bạn nản chí, hãy nhớ đến lý do tại sao bạn lại bắt đầu học tiếng Anh:

 • Bạn học để thăng tiến, để xin những công việc mới: nếu không học, bạn có chấp nhận công việc hiện tại, mức lương hiện tại không?
 • Bạn học để dạy con: nếu không học, bạn có chấp nhận việc ngắc ngứ khi con hỏi bài, con kể chuyện học tiếng Anh ở trường không?
 • Bạn học để đi du lịch: nếu không học, bạn có chấp nhận việc cả đời phải đi theo tour hoặc chờ hết người này người nọ xếp lịch đi cùng vì nửa chữ tiếng Anh không biết không?

Hàng ngàn lý do khác nữa. Mục tiêu cần đáp ứng được tiêu chí SMART: Specific (cụ thể), Measurable (đo lường được), Attainable (có khả năng đạt được), Realistic (thực tế), Time-bound (có thời hạn). Cần chia mục tiêu của bạn thành các giai đoạn (6 tháng, 3 tháng, 1 tuần,…) để thực hiện từng bước. Cách làm này sẽ giúp bạn có một kế hoạch học tiếng Anh từ đầu đúng hướng, chi tiết, hiệu quả.

Trên đây là 5 bí quyết giúp bạn dễ dàng bắt đầu và chinh phục tiếng Anh từ cơ bản. Dù vậy, quan trọng nhất là ý chí và quyết tâm của bạn. Còn các bí quyết trên chỉ giúp bạn đạt mục tiêu dễ dàng hơn thôi. Chúc bạn sẽ thành công và thay đổi cuộc đời với khả năng nói tiếng Anh lưu loát nhé!

TOP44 - top1copy.top1vietnam.vn
Logo
Compare items
 • Total (0)
Compare
0
Shopping cart