Free Shipping on orders over US$39.99 How to make these links

Quy trình tiêm chủng vaccine Covid-19 ở Nhật Bản – Top1Japan

Quy trình tiêm chủng vaccine Covid-19 ở Nhật Bản – Top1Japan

Việc tiêm chủng vaccine phòng chống CoVid-19 đã diễn ra nhanh chóng tại nhiều quốc gia trên Thế Giới như Anh Quốc hay Mỹ. Nhật Bản cũng không ngoại lệ, chính phủ đang trong giai đoạn chuẩn bị gấp rút để tiêm chủng vaccine đại trà. Vậy quá trình tiêm chủng vaccine CoVid ở Nhật Bản diễn ra như thế nào?

Tiến độ tiêm chủng vaccine Covid-19 ở Nhật

Tính đến thời điểm hiện tại(ngày 23/6/2021) số lượng người đã được tiêm chủng vaccine Covid-19 lần 1 mới chỉ có hơn 23 triệu người(khoảng 18,22% so với dân số cả nước) . Vì Nhật Bản là một đất nước già hóa dân số, nên quá trình triển khai việc tiêm chủng vaccine đại trà gặp rất nhiều khó khăn. Số lượng người đã hoàn thành 2 lần tiêm chủng mới chỉ đạt 7,68% so với dân số cả nước(khoảng hơn 9 triệu người).

tiêm vacxin covid ở nhật
Tiến độ tiêm vaccine Covid ở Nhật(Image: NHK)

Tuy nhiên, để thúc đẩy tiến độ kể từ ngày 21 tháng 6 các công ty và trường học đã hưởng ứng chiến dịch「職域接種」và bắt đầu tiêm chủng vaccine cho nhân viên tại nơi làm việc. Với chiến dịch này, loại vaccine của hãng Moderna được sử dụng để tiêm chủng và nhân viên chỉ cần đăng ký với cấp trên tại nơi làm việc thì có thể được tiêm chủng mà không cần phải có phiếu tiêm chủng「接種券」do chính quyền địa phương cung cấp. Mọi người có thể xem thông tin chi tiết của chiến dịch này TẠI ĐÂY.

Quy trình tiêm chủng vacxin CoVid-19 của Nhật

Dưới đây là quy trình tiêm chủng vacxin CoVid-19 đã được Bộ Y Tế và Chính Phủ đề xuất.

1. Nhận phiếu tiêm chủng

Trước thời điểm tiêm chủng, tất cả những người dân đã đăng ký cư trú sẽ nhận được hai loại giấy tờ đó là 「新型コロナワクチン接種のお知らせー Thông báo về việc tiêm chủng Vacxin」 「接種券ー Phiếu tiêm chủng」từ chính quyền địa phương.

tiêm vaccine covid ở nhật
Phiếu tiêm chủng(Image: 厚生労働省)

Nếu mang theo phiếu tiêm chủng này, bạn sẽ được tiêm chủng vacxin Covid-19 hoàn toàn miễn phí.

2. Đặt lịch tiêm chủng

Sau khi nhận được thông báo cũng như phiếu tiêm chủng, bạn có thể kiểm tra và đặt lịch tiêm thông qua trang web chuyên dụng hay ứng dụng LINE hoặc gọi điện thoại trực tiếp tới chính quyền địa phương nơi bạn đang cư trú.

① Truy cập vào website của Bộ Y Tế Nhật Bản để tìm kiếm địa điểm tiêm chủng vaccine. v-sys.mhlw.go.jp/search/
② Sau khi tìm được địa điểm tiêm chủng vaccine bạn có thể đặt lịch tiêm chủng trực tiếp với cơ sở y tế đó qua điện thoại hoặc internet. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng từ khóa 「コロナワクチン 接種予約サイト + nơi đang sống」để tìm kiếm trang web đặt lịch tiêm chủng vaccine chuyên dụng của chính quyền địa phương, rồi sau đó nhập mã số được in sẵn trong phiếu 接種券 để đăng nhập vào hệ thống.

tiêm vaccine Covid ở nhật
Đặt lịch tiêm vaccine Covid-19 qua internet

3. Đến địa điểm tiêm chủng

Tại địa điểm thực hiện việc tiêm chủng vaccine đại trà, các thủ tục đo thân nhiệt hay xác minh danh tính sẽ được diễn ra tại quầy lễ tân, vì vậy bạn cần mang theo các loại giấy tờ sau:

  1. Phiếu tiêm chủng 接種券
  2. Giấy tờ tùy thân : Một trong các loại giấy tờ sau (Thẻ ngoại kiều, thẻ my number, bằng lái xe hơi, thẻ bảo hiểm)

4. Tiêm chủng vacxin

Việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 phải trải qua 2 lần tiêm, vì vậy sau khi tiêm chủng lần thứ nhất xong bạn cần lặp lại quá trình đặt lịch tiêm cho lần thứ hai(tương tự như lần thứ nhất).

Đối với loại vaccine của hãng Pfizer, thông thường sau 3 tuần kể từ lần tiêm thứ nhất thì bạn có thể thực hiện lần tiêm thứ hai. Nhưng với loại vaccine của hãng Moderna thì bạn phải đợi sau 4 tuần mới có thể thực hiện lần tiêm phòng thứ hai.

Xem thêm: v-sys.mhlw.go.jp/


TOP44 - top1copy.top1vietnam.vn
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart